Thẻ xanh cho các tấm pin mặt trời

Các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời muốn xuất khẩu các tấm pin mặt trời của họ trên toàn thế giới phải kiểm tra chúng theo Tiêu chuẩn An toàn Quốc tế

Tuy nhiên, chuỗi cung ứng dừng lại ở cánh cửa của Bắc Mỹ. Tại đó, các quy định an toàn quốc gia được áp dụng, đòi hỏi một cuộc kiểm tra đặc biệt tại Phòng thí nghiệm Underwriters (UL), một công ty tư vấn và chứng nhận an toàn của Mỹ.

UL (Underwriters Laboratories) là gì ?

Năm 1894, một kỹ sư điện người Mỹ tên là William Merrill đã thành lập văn phòng ở Chicago để kiểm tra độ an toàn với tên Underwriters Laboratories (UL).

Hơn 120 năm sau khi thành lập, các phòng thí nghiệm UL đã trở thành một công ty chứng nhận nổi tiếng của Mỹ. Họ quản lý 73 phòng thí nghiệm ở 104 quốc gia và kiểm tra những thứ khác, dây cáp điện, nước uống cũng như thiết bị phòng cháy chữa cháy và y tế để xác minh độ an toàn của chúng.

IEC- chứng chỉ cơ bản để tiến hành hoạt động thương mại toàn cầu

Để thương mại quốc tế diễn ra thuận lợi, Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đã xây dựng các tiêu chuẩn an toàn, có giá trị trên toàn thế giới. Ví dụ, ở Đức, TÜV Rheinland chỉ định chứng chỉ IEC cho các mô-đun điện mặt trời.

Bất kể tấm pin quang điện được vận chuyển đến Châu Âu, Úc, Châu Á, Châu Phi hay Nam Mỹ, con dấu thử nghiệm IEC được công nhận ở mọi nơi. Ở một số quốc gia, có các điều kiện bổ sung riêng, và bên cạnh đó, ở châu Âu, các tiêu chuẩn của EU có hiệu lực. Tuy nhiên, chứng chỉ IEC cung cấp cơ sở cho thương mại toàn cầu.

UL 1703: Giấy phép nhập cảnh cho các tấm pin mặt trời ở Bắc Mỹ

Để xuất khẩu thành công sang Canada và Mỹ, các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời phải có chứng chỉ an toàn ở Bắc Mỹ được gọi là UL 1703, giống như giấy phép nhập cảnh cho các tấm pin mặt trời.

Tiêu chuẩn an toàn quốc tế IEC 61730 (Chứng chỉ an toàn tấm pin quang điện) là vô nghĩa ở đây. Đúng là chỉ có một số khác biệt giữa hai bài kiểm tra an toàn, nhưng một chứng chỉ với các quy định của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) là không thể thiếu nếu bạn muốn được công nhận ở Bắc Mỹ.

Tại sao các nhà sản xuất tấm pin phải vượt qua hai bài kiểm tra an toàn này?

Ở Bắc Mỹ, thiết bị kỹ thuật khác với châu Âu. Nguồn điện có tính phân mảnh cao, các đường dây điện cũ thường xuyên bị quá tải. Điều này thường xuyên dẫn đến sự cố mất điện ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn có thêm sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác, ví dụ, ở Đức, cáp điện trong các ngôi nhà chạy bên dưới các bức tường thạch cao. Người Mỹ thường sống trong những ngôi nhà bằng gỗ, và những dây cáp điện nằm trơ trụi ở đây trong những bộ xương gỗ. Nguy cơ cháy nổ là rất cao.

Vì vậy, các bài kiểm tra cháy luôn là một phần quan trọng của UL 1703. Chúng cũng được quy định trong Bộ luật Điện Quốc gia (NEC) của Hoa Kỳ, quy định tiêu chuẩn an toàn cho việc lắp đặt điện.

Khác biệt giữa IEC 61730 và UL 1703

Không có sự khác biệt đáng kể giữa IEC 61730 và UL 1703. Cả hai đều xác định trong hướng dẫn của mình các tiêu chí cần thiết để xây dựng tấm pin và mô tả các yêu cầu đối với vật liệu được sử dụng. Chỉ khi xem xét thật kĩ về các chi tiết mới làm cho sự khác biệt trở nên tường minh.

Vì vậy, kiểm tra an toàn UL có trong chương trình của mình là “Kiểm tra dòng điện rò rỉ” Ở đây các kỹ thuật viên kiểm tra, có dòng điện rò rỉ xảy ra trong khung hoặc tấm mặt sau của tấm pin hay không. Thử nghiệm này không tồn tại trong IEC 61730, cũng như “Thử nghiệm độ ăn mòn”. Nó được thiết kế cho các tấm pin mặt trời được sử dụng gần biển, nơi có hàm lượng muối cao trong không khí.

Ngoài ra, không có Thử nghiệm phóng điện trong tiêu chuẩn IEC, trong đó, UL kiểm tra, liệu tia lửa điện có thể phát sinh trong các khu vực bị hư hỏng của tấm pin quang điện, chẳng hạn như mối hàn hở. Điện áp cao tại phần hư hỏng có thể cao hơn dẫn tới tóe tia lửa điện. Tuy nhiên, bất chấp thử nghiệm UL: Không thể loại trừ rủi ro do tia lửa điện

Một điểm khác biệt khác không thể khắc phục là bảo vệ tiếp địa tại khung tấm pin. Nó là bắt buộc ở Hoa Kỳ, như việc cung cấp Mã điện quốc gia (NEC).

Trong tiêu chuẩn IEC, vấn đề này đã được giải quyết thông qua các tấm pin mặt trời cách nhiệt tốt; chúng được áp dụng Lớp bảo vệ II. UL không công nhận giải pháp này. Do đó, các tấm pin có Lớp bảo vệ II cũng phải thực hiện thử nghiệm UL để chứng minh khả năng bảo vệ tiếp địa của chúng.

Trong các chủ đề khác, chẳng hạn như các yêu cầu thử nghiệm, IEC 61730 nghiêm ngặt hơn nhiều so với UL 1703

Một điểm tương phản bổ sung cho các tiêu chuẩn của ANSI/UL là các tiêu chuẩn IEC được phát triển trên phạm vi quốc tế. Tên của nó xuất phát từ Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), bao gồm hơn 70 ủy ban quốc gia. Tất cả các ủy ban đều đóng góp vào sự phát triển của các tiêu chuẩn mới. UL cũng là thành viên của Ủy ban IEC

Về an toàn cháy nổ, không có sự khác biệt giữa hai tiêu chuẩn. Thực tế, UL tuyên bố rằng họ khác biệt bởi các thử nghiệm cháy của mình, nhưng họ đã thực hiện trong Ủy ban IEC, rằng các thử nghiệm cháy của họ cũng có thể được thực hiện theo tiêu chuẩn IEC. Vì vậy, chủ đề này trong hai bài kiểm tra, giống nhau.

Một điều trở nên rõ ràng: sự so sánh giữa hai tiêu chuẩn thử nghiệm là không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên, các thang chia độ sẽ luôn được cân bằng. Thử nghiệm tiêu chuẩn của UL lan man hơn IEC, nhưng thử nghiệm khác nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, cả hai tiêu chuẩn đều có cùng mục đích: một tấm pin năng lượng mặt trời an toàn.

Bảng sau đây tóm tắt các quy trình thử nghiệm của IEC 61730 và UL 1703 (MST là viết tắt của thử nghiệm An toàn tấm pin):

IEC 61730 UL 1703
Kiểm tra cảm quan MST 01 Test Nhiệt độ
Vận hành trong Điều kiện Tiêu chuẩn MST 02 Kiểm tra Đo lường điện áp, dòng điện và công suất
Xác định công suất tối đa MST 03 Kiểm tra dòng điện rò rỉ
Kiểm tra độ dày cách nhiệt MST 04 Kiểm tra giảm sức căng
Kiểm tra Độ bền của dấu MST 05 Kiểm tra đẩy
Kiểm tra độ sắc của cạnh MST 06 KIểm tra cắt
Kiểm tra chức năng diode nối tắt MST 07 Kiểm tra độ bền đường dẫn liên kết
Kiểm tra khả năng tiếp cận MST 11 Thử nghiệm chịu điện áp điện môi
Kiểm tra độ nhạy cắt MST 12 Kiểm tra cách điện khi ẩm
Kiểm tra liên tục của liên kết đẳng thế MST 13 Kiểm tra quá tải dòng điện ngược chiều
Kiểm tra điện áp xung MST 14 Kiểm tra mô-men xoắn đầu cuối
Kiểm tra cách điện MST 16 Kiểm tra tác động
Kiểm tra dòng điện rò rỉ khi ướt MST 17 Các thử nghiệm cháy
Thử nghiệm khả năng chống điểm nóng MST 22 Kiểm tra phun nước
Thử nghiệm cháy MST 23 Kiểm tra lão hóa
Kiểm tra tính khả thi MST 24 KIểm tra chu kỳ nhiệt độ
Kiểm tra diode nhiệt  MST 25 Thử nghiệm độ ẩm
Thử nghiệm vỡ tấm pin MST 32 Thử nghiệm ăn mòn trong không khí
Kiểm tra kết nối vít MST 33 Kiểm tra độ dày lớp phủ kim loại
Thử tải cơ tĩnh MST 34 Kiểm tra độ bền điểm nóng
Kiểm tra độ kết dính MST 35 Kiểm tra tia lửa điện
Kiểm tra độ bền cắt vòng MST 36 Kiểm tra chịu tải cơ học
Kiểm tra độ rão của vật liệu MST 37 Kiểm tra độ an toàn của ngăn chứa dây
Kiểm tra Độ bền kết thúc MST 42 Kiểm tra khả năng chịu điện áp của nhà máy
Kiểm tra chu kì nhiệt độ MST 51 Kiểm tra các phép đo điện áp, dòng điện và công suất của nhà máy
Kiểm tra ẩm lạnh MST 52 Kiểm tra tiếp địa liên tiếp
Kiểm tra độ ẩm nóng MST 53
Thử nghiệm với tia UV MST 54
Thử kiểm trong điều kiện lạnh MST 55
Thử nghiệm trong điều kiện nóng khô MST 56

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *